Wanyama wa mboga

Yaliyomo

Kwa asili, unaweza kupata wanyama wakubwa ambao lishe yao inajumuisha vyakula vya mmea tu. Hawa ni mboga ya kweli. Kobe wa Galapagos hutofautiana na wenzao kwa saizi yake kubwa: urefu wa ganda inaweza kuwa hadi sentimita 130 na uzito hadi kilo 300.

Makao ya mnyama huyu mkubwa ni Visiwa vya Galapagos, au kama vile vile huitwa Visiwa vya Turtle. Historia ya jina la nchi hizi inahusiana sana na kobe wa Galapagos. Wakati mabaharia walipotua kwenye visiwa katika karne ya 15, waligundua kuwa walikuwa wanakaa na idadi kubwa ya "Galapagos" kubwa, ambayo inamaanisha kobe katika Uhispania.

Kobe za Galapagos ni za muda mrefu na zinaweza kufurahiya maisha hadi miaka 180. Ingawa wanasayansi wameandika visa viwili wakati mnyama huyu wa kupendeza aliishi kwa zaidi ya miaka 300: Cairo Zoo 1992, akiwa na umri wa miaka karibu 400, kasa wa kiume alikufa na mahali hapo hapo, mnamo 2006 "mke" wa jitu refu- ini akiwa na umri wa miaka 315 alikufa. kwamba uzito na saizi ya kasa wa Galapagos zinaweza kutofautiana na makazi. Kwa mfano, katika visiwa vilivyo kavu na vidogo, wanyama wana miguu mirefu na myembamba, na uzani wao hauzidi kilo 60, wakati katika maeneo yenye unyevu wanakua watu wakubwa.

Chakula cha kobe kubwa kina karibu 90% ya vyakula vya mmea. Wao hula nyasi kwa furaha, vichaka na hata hawaachilii mimea yenye sumu, ambayo humeng'enywa kwa urahisi na mfumo wao wa kumengenya bila madhara kwa afya. Wakati wa uwindaji wa "chipsi kijani," kobe wa tembo huweka shingo yake au, badala yake, huinama chini juu ya ardhi. Vyakula vya kupendeza ni manzanilla na mimea ya pear kutoka kwa familia ya cactus. Kula kwa idadi kubwa, na kisha inachukua lita kadhaa za maji. Kwa ukosefu wa unyevu, kobe hukata kiu chake na pears zenye mwili sawa.

Kifaru mweusi ni mnyama mwenye nguvu, mwenyeji wa bara la Afrika (kwenye hatihati ya kutoweka!). Urefu wa mwili wake ni kama mita tatu, na uzito wake unaweza kuzidi tani mbili. Kifaru wameunganishwa sana na eneo lao, kwa hivyo hata ukame mbaya zaidi hauwezi kumlazimisha mnyama kuhama. Chakula cha faru mweusi kina mimea anuwai.

Hizi ni shina changa za vichaka, aloe, agave-sansevieria, euphorbia, na mimea ya jenasi ya Acacia. Mnyama haogopi utomvu wa akridi na miiba ya miiba ya vichaka. Kama vidole, faru hutumia mdomo wake wa juu kushika shina za vichaka, akijaribu kutosheleza hamu na kiu. Wakati wa moto wa mchana, faru mweusi analala kwenye kivuli cha miti au huoga bafu za matope karibu na maporomoko ya maji, na jioni au asubuhi na mapema anatafuta chakula.

Licha ya saizi yake kubwa, faru huyo ni mkimbiaji bora, ingawa ana sura mbaya, lakini ana uwezo wa kufikia kasi ya hadi kilomita 50 kwa saa. Faru weusi wanapendelea kuishi peke yao, ni mama tu na mtoto anaweza kupatikana kwa jozi. Wanyama hawa wakubwa wanajulikana na hali ya utulivu, wana uwezo wa kuwasaidia wenzao katika nyakati ngumu.

Koala au dubu wa Australia

Koala anaonekana kama mtoto wa kubeba kidogo. Ana kanzu nzuri, pua gorofa, na masikio meupe. Anaishi katika misitu ya Australia. Koala hutumia wakati mwingi katika miti ya mikaratusi. Yeye hupanda juu yao kwa ustadi, ingawa polepole. Mara chache hushuka chini, haswa ili kupanda mti mwingine, ambao uko mbali sana kuruka juu yake.

Koala hulisha tu mikaratusi. Inatumikia koalas kama nyumbani na chakula. Kwa nyakati tofauti za mwaka, koala huchagua aina tofauti za mikaratusi kwa chakula. Hii ni kwa sababu ya ukweli kwamba mikaratusi ina asidi ya sumu ya hydrocyanic, na kulingana na msimu, yaliyomo kwenye asidi hii katika miamba tofauti hutofautiana. Microflora ya kipekee ya matumbo ya koalas hupunguza athari za sumu hizi. Koala hula karibu kilo ya majani kwa siku. Wakati mwingine wanaweza kula na ardhi ili kujaza usambazaji wa madini mwilini.

Koalas ni polepole sana, zinaweza kubaki bila mwendo hadi masaa 18. Kawaida hulala wakati wa mchana, na usiku huhama kutoka mti mmoja kwenda mwingine kutafuta chakula.

Ukuaji wa koala ya watu wazima ni hadi 85 cm, na uzani unatoka 4 hadi 13 kg.

Ukweli wa kupendeza ni kwamba koalas, kama wanadamu, wana muundo kwenye pedi. Hii inamaanisha kuwa alama za vidole za koala na mtu itakuwa ngumu kutofautisha hata wakati inatazamwa chini ya darubini.

Tembo la Kiafrika

Tembo ndiye mamalia mkubwa katika sayari yetu. Vipimo vyake hufikia tani kumi na mbili. Pia wana ubongo mkubwa sana ambao una uzito wa hadi kilo 6. Haishangazi kwamba tembo wanachukuliwa kuwa mmoja wa wanyama wajanja zaidi karibu. Wana kumbukumbu nzuri. Wanaweza kukumbuka sio tu mahali walipokuwa lakini pia tabia nzuri au mbaya ya watu kwao.

Tembo ni viumbe vya kupendeza. Shina lao ni la kushangaza sana, kwa msaada wake tembo anaweza: kula, kunywa, kupumua, kuoga na hata kutoa sauti. Inajulikana kuwa tembo ana idadi kubwa ya misuli kwenye shina lake. Meno ya tembo pia yana nguvu sana. Wanakua katika maisha yote. Pembe za ndovu ni maarufu kwa wanadamu na, kwa bahati mbaya, tembo wengi hufa kwa sababu yake. Biashara ni marufuku, lakini kwa bahati mbaya, hii haizuii wawindaji haramu. Wanaharakati wa haki za wanyama wamekuja na njia ya kupendeza na nzuri ya kulinda ndovu: huwatia wanyama nguvu kwa muda na kuchora meno yao na rangi ya waridi. Rangi hii haijawashwa, na mfupa huu haifai kutengeneza zawadi.

Tembo hula sana. Katika utu uzima, tembo hula juu ya kilo 136 kwa siku. Wanakula matunda, nyasi, na magome, pamoja na mizizi ya miti. Wanalala kidogo, kama masaa 4, wakati wote wanaotumia kutembea umbali mrefu.

Mimba katika wanyama hawa wakubwa huchukua muda mrefu zaidi kuliko wanyama wengine, kama miezi 22. Kawaida, jike huzaa mtoto mmoja wa tembo kila baada ya miaka 4. Uzito wa tembo mdogo ni karibu kilo 90, na urefu wake ni karibu mita. Licha ya saizi yao kubwa, tembo sio tu wanaogelea vizuri lakini pia ni wakimbiaji wazuri, wanaofikia kasi ya hadi km 30 kwa saa.

 

Bison - nyati wa Uropa

Nyati wa Ulaya ndiye mamalia mkubwa zaidi barani Ulaya. Mnyama huyu mwenye nguvu na hodari ndiye spishi pekee ya mafahali wakubwa ambao wameokoka hadi leo. Uzito wa mnyama mzima unaweza kufikia tani 1, na urefu wa mwili ni hadi 300 cm. Mnyama huyu mwenye nguvu hufikia ukubwa wake mkubwa na umri wa miaka sita. Nyati ni nguvu na kubwa, lakini hii haiwazuii kutoka kwa rununu na kushinda vizuizi hadi mita mbili juu. Bison huishi kwa karibu miaka 25, wanawake huishi miaka kadhaa chini ya wanaume.

Licha ya spishi zenye nguvu kama hizi, kwa mtazamo wa kwanza wanyama wenye kutisha hawana hatari kwa wakaazi wengine wa msitu, kwa sababu chakula chao ni mboga tu. Chakula chao kina matawi na shina za vichaka, mimea na uyoga. Acorn na karanga itakuwa chakula chao cha kupendeza cha vuli. Bison wanaishi katika mifugo. Inayo wanawake na watoto. Dume hupendelea upweke na kurudi kwenye kundi ili kuchanganyika. Mimba katika nyati ya kike huchukua miezi tisa. Na saa moja baada ya kuzaliwa, nyati wadogo wanaweza kusimama kwa miguu yao na kukimbia baada ya mama yake. Baada ya siku 20, tayari hula nyasi peke yake. Lakini kwa miezi mitano, mwanamke anaendelea kulisha cub na maziwa.

Wakati mmoja bison aliishi porini karibu kote Uropa, lakini uwindaji wao mara kwa mara ulisababisha spishi karibu kutoweka.

Ufugaji na ujazo zaidi ulifanya iwezekane kurudisha wanyama hawa wazuri kwenye mazingira yao ya asili.

Bison wako kwenye hatihati ya kutoweka. Wameorodheshwa katika Kitabu Nyekundu na uwindaji kwao ni marufuku.

Acha Reply